Tấm gương rèn luyện thân thể suốt đời

By | May 31, 2016

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng vô cùng gian khổ, cách thức tập của Bác cũng rất đa dạng
Bác Hồ, người cha của cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa, cũng đã nêu một tấm gương mẫu mực về mặt này. Nhiều tài liệu chứng tỏ Bác đã bắt đầu từng bước tự thực hiện liên tục rèn luyện thân thể suốt đời từ khi dạy văn hóa, thể dục tại trường Dục Thanh, Phan Thiết (1911), những năm bôn ba hoạt động ở nước ngoài, kể cả trong nhà tù, lúc ở chiến khu Việt Bắc, khi về thủ đô, những năm lâm bệnh cuối đời (1969). Tư tưởng và hành động này của Bác càng rõ dần, phong phú và gắn kết ý thức giác ngộ cách mạng, động cơ rèn luyện thân thể suốt đời để có sức khỏe, ý chí vượt qua khó khăn đi tìm đường cứu dân, cứu nước, suốt đời phục vụ Tổ quốc. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng vô cùng gian khổ và phong phú ấy, cách thức tập của Bác cũng rất đa dạng, tuy đơn giản nhưng hợp với từng hoàn cảnh cụ thể và đảm bảo được hiệu quả thực tế. Bác không chỉ “tự tôi ngày nào cũng tập” mà còn thường xuyên quan tâm, kêu gọi, đi thăm, động viên, chỉ dẫn chung cho phong trào thể dục thể thao cả nước phát triển.
Rèn luyện thân thể với người tuổi cao, tuổi già
Pháp lệnh của nhà nước ra ngày 12/05/2000 quy định NCT ở nước ta từ 60 trở lên, tuổi về hưu của nam là 60 và của nữ là 55. Ngày nay, đời sống mọi mặt của dân ta được nâng lên rõ rệt, tuy cũng không ít hạn hẹp, nên tuổi thọ trung bình tăng rõ rệt.
Theo các nhà sinh học, thời gian sống của bất kỳ sinh vật nào cũng gấp 6 – 7 lần thời gian để sinh vật ấy đạt đến độ trưởng thành. Tuổi trưởng thành của người từ khoảng 20 – 25 tuổi nên có thể sống lâu đến 150 tuổi và hơn nữa. Những nguyên nhân làm hại cơ thể, giảm tuổi thọ không tùy thuộc vào con người nói chung, mà là từng người cụ thể. Người ta thường “chết non”, chứ rất ít được chết già đúng như lập trình của tạo hóa. Sự thật đó làm cho những người già có thêm niềm tin, thấy rõ khả năng và trách nhiệm giữ gìn sức khỏe, nâng cao tuổi thọ cho chính mình nói chung trong cả đời cũng như từ 60 tuổi trở đi.
Đặc điểm chung về tâm thể của NCT
Đặc điểm về thân thể
Cơ năng sinh lý suy giảm, bệnh tật gia tăng. Vào thời kỳ tuổi già, các cơ quan , hệ thống trong cơ thể dần phát sinh những biến hóa cơ năng và số lần, nhịp độ ốm đau tăng lên. Theo kết quả quan sát thống kê ở những NCT từ 65 tuổi trở lên thì có đến 25% mắc các bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm, mãn tính.