Nguyên nhân dẫn đến bệnh Kêsan

By | March 20, 2016

Những nhà nghiên cứu bất ngờ phát hiện, đất trồng ở vùng có bệnh nói trên, bị thiếu selen
Trên cơ sở những sự việc đã thấy rõ ràng, các nhà khoa học Trung Quốc đã rút ra những kết luận logic về quan hệ của căn bệnh với chất lượng sản phẩm thức ăn và với tính chất đất đai của vùng có tai họa này. Ở các điểm dân cư có căn bệnh nói trên hoành hành, đã xác định được sự khác biệt của các thành phần hóa học của đất trồng trọt và sản phẩm nông nghiệp, cũng như nước uống và mẫu thử tương tự lấy ở các thôn xóm vùng lân cận không bị mắc bệnh đó. Ở các làng chài lưới, thức ăn chính tất nhiên là cá thì hầu như không thấy có “hiện tượng đột tử”. Những người bị chết bởi bệnh này thì khẩu phần thức ăn của họ về cơ bản, trước hết chỉ là thóc gạo và ngô.
Năm 1979, những nhà nghiên cứu bất ngờ phát hiện, đất trồng ở vùng có bệnh nói trên, bị thiếu selen. Nguyên nhân “đột tử” có phải là do thiếu chất đó không? Việc khám và xét nghiệm các bệnh nhân đã xác nhận kết luận ấy là chính xác: tất cả họ, không ngoại trừ ai, đều không có selen trong máu và nước tiểu. Từ đó căn bệnh kỳ lạ này trong sách tra cứu y học được đặt tên là “bệnh Kêsan”.
Ngay sau đó, chính quyền Trung Quốc không chút lưỡng lự, đã quyết định đưa vào khẩu phần của một số ít bệnh nhân một hỗn hợp thức ăn có selen (natri oxyt selen). Các biện pháp áp dụng đã đưa lại hiệu quả tốt và chính quyền đã nhanh chóng ra lệnh cho bổ sung selen trên toàn bộ địa phận huyện Kêsan và chỉ trong vài tháng, căn bệnh đã từng cướp đi hơn chục triệu mạng người, trên thực tế đã hoàn toàn được khắc phục.
Những năm gần đây, chỉ có hai trường hợp mắc bệnh như trên được ghi nhận ở Canada (năm 1981) và ở Nhật Bản (năm 1984), cô gái Canada được phát hiện có dấu hiệu bệnh này vì ăn quá nhiều rau có ít hàm lượng selen. Việc chuẩn đoán nhanh và đúng đã tạo nên một nửa thành công của việc điều trị. Ngay sau đó bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ăn khẩu phần có bổ sung natri oxyt selen nên trạng thái lâm sàn của bệnh nhân đã tiến triển tốt.
Năm 1979: selen là một trong số những vi lượng cơ bản
Selen cần thiết cho hoạt động sống bình thường của con người là một ý tưởng được mọi người thừa nhận năm 1979. Sự chờ đợi lâu như vậy không chỉ vì sự cấm kỵ không được làm thí nghiệm trên người, mà chủ yếu là với loại bệnh hiếm hoi này, thì kết luận cụ thể là cực kỳ khó khăn.