Phản ứng của các gốc tự do

By | January 30, 2016

Vì vậy nhiều enzym không ngại ngần oxy hóa hoặc thay đổi hình dạng. Ngoài ra, các men trở thành thụ động và điều đó gây ra sự rối loạn trao đổi chất một cách tự nhiên trong tế bào. Điều quan trọng nữa là phản ứng của các gốc tự do có thể đụng chạm đến mô trung gian (khe kẽ) và đồng thời đến mô liên kết có chất keo là chủ yếu. Tác động này làm thay đổi thuộc tính của mô và hơn nữa còn làm cho lão hóa nhanh hơn. Các hiện tượng xơ cứng và xơ hóa bắt đầu phát triển trong các mô, làm giảm bớt độ dày và tính đàn hồi của chúng. Điều tồi tệ nhất là phản ứng của các gốc tự do có thể tác hại đến hạt nhân của tế bào và gây ra đột biến hoặc rối loạn trong nhiễm sắc thể. Tóm lại, sự bành trướng của các gốc tự do đã đưa đến những biến đổi nghiêm trọng của hoạt động tế bào, phá hoại sự hòa hợp của cơ thể sống mà các bạn thường không thấy.
Tác động có hại của các gốc tự do oxy hóa đóng vai trò đặc biệt trong cơ chế lão hóa, biểu hiện nghịch lý kỳ lạ của oxy. Dù lạ lẫm nhưng lại làm chúng ta thỏa mãn khi hít vào phổi không khí tươi mát, sạch sẽ của vùng núi, song thực tế nó tiềm ẩn không ít nguy hiểm: oxy tác động mạnh đến việc trao đổi chất, tạo ra những chất phức tạp mà phần lớn có hại. Mặc dù cơ thể con người có những phương sách bảo vệ chống lại các gốc tự do, nhưng chúng chỉ đảm bảo được một sự cân bằng không vững chắc giữa việc sản xuất các chất cực kỳ nguy hiểm và việc tiêu diệt các chất này. Do đó tính toán kỹ càng về sức khỏe của ta hoàn toàn nằm trong tay ta: thực hiện những quy tắc vệ sinh, môi trường sạch xung quanh, giúp cho việc giữ gìn trật tự dịch chuyển của nguyên tử và phân tử, mà ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, được hài hòa. Trạng thái của da, sắc mặt, sức khỏe – tất cả đều phụ thuộc vào khả năng và năng lực tiến hành đấu tranh hằng ngày với các gốc tự do.
Phần 12. Lão hóa và môi trường xung quanh
Con người sống không phải trong một thế giới lý tưởng tự nghĩ ra một cách tùy tiện, mà đó là những quan hệ đa dạng, cực kỳ phức tạp, ràng buộc con người với thiên nhiên. Những tiến bộ công nghiệp đã dẫn đến khủng hoảng sinh thái, phá hoại sự cân bằng được thiết lập giữa con người và môi trường sinh sống. Một trong những hậu quả của những biến đổi diễn ra là việc tăng lên quá nhiều các gốc tự do trong cơ thể chúng ta.