Quá trình phá vỡ nguyên tử Hydro

By | January 29, 2016

Quá trình phá vỡ nguyên tử hydro lúc đầu (được gọi là phản ứng khởi thủy) trong điều kiện có oxy, đã dẫn đến việc hình thành gốc tự do của peroxyt ROO. Song, sau khi bắt đầu quá trình phá vỡ nguyên tử hydro đi theo chiều hướng tăng lên bởi gốc tự do hiếu chiến peroxyt ROO, tự nó, làm nổ nguyên tử hydro từ axit béo chưa no nhiều nối đôi và bằng cách đó, cho ra đời hydro peroxyt ROOH và gốc mới R, cứ như thế diễn ra mãi… Phản ứng dây chuyền chỉ dừng lại khi hai gốc tự do gặp và kết hợp với nhau hoặc những kẻ tấn công – những gốc tự do – từ đường lớn sa vào bẫy của người anh hùng – vitamin E. Nhưng trước khi những gốc tự do bị trung lập, chúng đã gây không ít tai họa: do phản ứng của gốc tự do trong dây chuyền của axit béo chưa no nhiều nối đôi, màng tế bào bị phá vỡ, sau đó, do các phân chia khác nhau, đã hình thành những chất phụ siêu độc. Và, điều đáng sợ nhất là: những chất phụ siêu độc ấy có thể liên kết trực tiếp với một số phân tử tế bào hoặc từ đó vòng vây của nó làm gia tăng quy mô phá hoại. Màng tế bào phải chống chọi ở mọi phía, trở thành thô ráp, ít vững chắc hơn; cuối cùng nó vỡ toác ra và không thể giữ được vai trò che thân, bảo vệ.
Lipofuxin của tế bào hậu gián phân
Đến đây vẫn chưa hết những tai họa do các gốc tự do mang lại. Chúng ta đã nói về sắc tố đen – nâu dạng hạt nhỏ lipofuxin có chứa đầy trong các tế bào hậu gián phân. Biểu hiện đó là do nguyên nhân nào? Để trả lời câu hỏi này, một lần nữa chúng ta lại phải nói đến các gốc tự do. Vấn đề là ở chỗ protein, axit amin và axit nucleic có đặc điểm là được kết tích lại dưới tác động của phần dư thừa peroxyt, do sự chuyển động của các gốc tự do sinh ra. Việc kết tích ấy dẫn đến sự hình thành các đại phân tử không bị phân hủy; sự tích lũy của chúng thường xuyên tạo ra sắc tố lipofuxin trong tế bào và sắc tố này được coi là minh chứng chính xác cho ảnh hưởng có hại của các gốc tự do đến cơ thể sống và sự tham dự của chúng vào quá trình lão hóa của các tế bào hậu gián phân.
Tế bào và mô
Tổng kết lại, sau khi các gốc tự do chống lại tế bào ta thấy: thứ nhất, các phân tử bị tách ra và thứ hai, phát sinh những tổ hợp bất thường của phân tử liên kết thật sự bởi những “chuỗi ngang” rất kỳ lạ.