Suy yếu tính đàn hồi của các mô

By | January 11, 2016

Sự suy yếu không rõ nét của tính đàn hồi của các mô khác cũng có những hậu quả không tốt:
Do mô phổi suy kém nên dung tích hoạt động của phổi cũng giảm xuống.
Sự thô ráp của mô mạch làm phát sinh xơ vữa động mạch.
Suy giảm dự trữ tế bào
Mỗi khoảnh khắc chúng ta mất đi một lượng nhất định tế bào thần kinh. Hậu quả sẽ dẫn đến việc làm chậm toàn bộ chức năng hoạt động của não và tế bào thần kinh với biểu hiện: tứ chi run rẩy; làm chậm tốc độ truyền tin, nói khác đi là mất sự linh lợi của trí tuệ; giảm sút khả năng học tập; trí nhớ sút giảm, đặc biệt hay quên các việc, các sự kiện cách đó chưa lâu; giảm khả năng tập trung, chú ý.
Rối loạn trao đổi chất
Sự rối loạn phần nào đã gây tiêu hao canxi thường xuyên và từ đó cứ mười năm thì trọng lượng của xương lại giảm đi 3%; những hiện tượng thường gặp nhất do thiếu canxi là rụng răng hoặc gãy xương đùi.
Về tuổi già còn có thêm những dấu hiệu: rụng, bạc tóc trên đầu và lông trên cơ thể; lực cơ bắp bị suy giảm; mất một phần hoặc toàn bộ chức năng của các giác quan như thính giác và khứu giác.
Cơ thể già lão
Tổng hòa những sự rối loạn đã nói ở trên đối với hoạt động sống của cơ thể tự nó được xác định và gọi là sự già cỗi. Cơ thể bị cạn kiệt, còn nguồn dự trữ tế bào cũng đã bị tiêu hao. Sự rối loạn về chuyển hóa và hoócmôn đã dẫn đến sự thoái hóa của các bộ phận khác của cơ thể. Tất nhiên không phải tất cả các bộ phận của cơ thể đồng thời bị thoái hóa, nhưng một trong những bộ phận chủ yếu hợp thành cơ thể lâm vào tình trạng đó đã phải trả giá, thí dụ tim loạn nhịp thì điều đó nhất định sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận còn lại của cơ thể.
Những dấu hiệu tất yếu của lão hóa biểu hiện ở người này sớm hơn và ở số khác muộn hơn. Nguyên nhân vì sao lại như vậy, chúng tôi sẽ nói ở phần sau. Đã tới lúc chúng ta cần hoàn thành cuộc khảo sát thú vị về tuổi thọ của con người.
Phần 8. Đồng hồ sinh học
Nhà triết học Đềcác là một trong những người đầu tiên trình bày sự phức tạp đến khó tin về cấu tạo cơ thể con người; nó bao gồm vô số các nguyên tử được sắp xếp trong phân tử, tế bào, các mô và các bộ phận khác biệt có quan hệ chặt chẽ với nhau; cơ thể chúng ta là một mô hình tổ chức hiếm thấy.