Sự bất tử

By | December 22, 2015

Sự bất tử là món quà quý giá nhất làm con người vui sướng, những truyền thuyết về bất tử
Cũng như những người trần thế, các vị thần núi Olympus cũng biết yêu và căm thù, ham thích khoái lạc và thậm chí cũng biết buồn đau; chỉ khác nhau ở chỗ: các vị thần có một quyền năng đặc biệt chính là bất tử. Vậy có gì đáng ngạc nhiên khi cho rằng, sự bất tử là món quà ban tặng quý giá và đáng mong muốn nhất mà các vị thần Olympus đã làm con người vui sướng.
Xivila và mảnh đất bất hạnh của nó
Người Giơrit được gọi là Xivila; thần Apôlông ban cho họ khả năng tiên đoán các sự kiện, trong số đó có dân ở Eritêria; với lòng bao dung trời phú, họ giữ được bao nhiêu hạt cát trong lòng bàn tay thì họ cũng sống được chừng ấy năm. Song, điều kiện đặt ra là: cấm ngặt họ không được chạm chân vào mảnh đất quê hương. Người Xivila từ bỏ Eritêria, đi đến vùng Cum xa xôi, nơi sinh sống của người Hy Lạp ở miền Bắc Italia. Rồi một lần, vào buổi sáng người ta giao cho họ một lá thư và một con dấu làm bằng đất sét ở Eritêria. Một người Giơrit không ngờ bị mắc lừa, đã chạm tay vào con dấu đó và chết ngay lập tức.
Orphê và Evridica
Truyền thuyết về Evridica nói rằng, thánh thần và dân ở liền kề nhau, giao tiếp thân tình với nhau. Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất về việc lo toan tìm kiếm sự bất tử thông qua tình yêu. Evridica bị rắn cắn chết. Orphê – chồng nàng, buồn rầu vô hạn, đã quyết định mang đàn lia xuống âm phủ, van xin vị chúa tể toàn năng Aid cho người vợ thân yêu trở về với mình. Tiếng đàn của chàng đã chinh phục được vị chúa tể và yêu cầu của chàng được chấp thuận. Song trên đường về, chàng Orphê hạnh phúc đã vi phạm điều cấm của thánh thần, quay lại liếc nhìn Evridica, nên đã mãi mãi mất nàng.
Từ hai truyền thuyết trên đây, rõ ràng sự “bất tử” thường được ban tặng cho con người với những cam kết nghiêm ngặt, có giới hạn theo thời gian và chỉ cần một sơ suất nhỏ là “bất tử” đó bị tước mất. Nói một cách khác thì tìm cái bất tử hình như không khó, nhưng sử dụng nó cần phải cân nhắc cẩn thận, vì “người may mắn” đã phá vỡ trật tự tự nhiên của muôn vật, khi tạo ra một tình thế nguy biến bằng chính trật tự đó. Nguy biến chỉ được giải quyết bằng cái chết của người đó và khi mọi việc lại được an bài theo trật tự vốn có của nó. Vậy, vì sao trong truyền thuyết Hy Lạp, bất tử thật ra chỉ là sự lừa dối.