Cuộc đấu tranh chống lão hóa

By | December 19, 2015

Hãy sống khỏe mạnh đến 120 tuổi, điều này có thể hoàn toàn đạt được
Thời gian gần đây, sự mòn mỏi tâm hồn và thể xác bắt đầu được nhiều người nhìn nhận và hình dung như một căn bệnh, tất nhiên nó cũng mang đặc tính chung như bất kỳ căn bệnh nào khác, có thể chữa khỏi, mấu chốt ở đây là phụ thuộc vào thuốc chữa bệnh.
Cuốn sách mà bạn đọc cầm trong tay, được viết với chủ ý tìm tòi thực tế để trẻ hóa cơ thể và nâng cao tuổi thọ. Và cũng là lời nhắn nhủ tha thiết gửi tới mọi người: Hãy sống khỏe mạnh đến 120 tuổi.
Mục đích nêu trên tưởng chừng chỉ là viễn vông, lại có thể hoàn toàn đạt được trong thực tiễn: bất cứ một người nào, không phụ thuộc vào tuổi tác, đều có thể kéo dài tuổi đời mình không chỉ một, hai năm, mà có thể nhiều năm tuyệt vời và hạnh phúc. Để chứng minh những điều nói trên là hiện thực, chúng ta sẽ dẫn ra những nguyên nhân làm tiêu hao thể lực một cách từ từ. Và rõ ràng, lão hóa không phải là gì khác, mà chính là hệ quả phụ thuộc của vật thể sống vào những chỉ lệnh rất cụ thể từ trong cốt lõi của nó; do đó “sự hao mòn” tế bào không phải là hiện tượng hiển nhiên có tính thiên bẩm mà chỉ là do lập trình hóa vể gen. Vì vậy, kết quả chống lão hóa là tùy thuộc vào sự hiểu biết những nguyên lý về gen.
Tai họa chủ yếu của con người là ở chỗ bộ máy nội tạng buộc phải tăng tốc nhanh do tác động có hại của những yếu tố bên ngoài, như các loại bức xạ, việc ăn uống thiếu chất lượng và tất nhiên, kể cả các bệnh tật. Trong vô số những hiểm nguy rình rập quanh ta, thì vấn đề nghiêm trọng nhất thường bị che giấu tưởng là vô hại như oxy chẳng hạn. Một ngày đêm, một người phải hít thở hai mươi ba ngàn lần, và cần gần 12 mét khối không khí, trong đó 2.5 mét khối là oxy. Đáng tiếc oxy lại làm tăng các gốc (hóa) tự do, các “tác nhân lão hóa” có thật đó lan tỏa trong khắp cơ thể của ta. Ở đây nói về các liên kết oxy cực kỳ yếu, những lượng hóa chất len lỏi khắp nơi trong cơ thể ta, ở những chỗ chúng đi qua và phá hủy những phần tử dễ vỡ, những màng tế bào thậm chí cả một phần nào đó của thực trạng gen.
“Hoạt động phá hoại” kiểu ấy đã làm chúng ta già đi nhanh hơn dự liệu của thiên nhiên. Những công trình nghiên cứu gần đây đã chỉ ra một cách thuyết phục, rằng tuổi thọ trung bình của ta phải được 120 năm.
Phải chăng đó chỉ là mơ ước hão huyền?