Rượu gây lão hóa nhanh

Lượng rượu lớn có thể phá hoại chức năng gan, làm thoái hóa mỡ, nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan
Hai yếu tố này kết hợp lại, đã làm tăng nhanh quá trình lão hóa. Trong lời buộc tội có những chứng cớ đầy sức nặng thuyết phục. Lượng rượu lớn có thể làm phá hoại chức năng của gan và do đó có nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa mỡ, nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. Trong quá trình chuyển hóa rượu thành axetat nó sẽ tác động đến oxy và enzym xantin oxydaza ở trong mô của gan, hình thành nên những gốc tự do bất biến ở khắp nơi và anion superoxyt. Anion này tạo nên cường độ peroxyt hóa mỡ của gan khác nhau, dẫn đến tổn thất lớn của tế bào. Cần nói thêm, rằng tệ nạn nghiện rượu mạn tính trở thành nguyên nhân gây các bệnh về tế bào máu, còn tính chất kích thích của rượu trong cơ thể người làm cho tâm lý thường xuyên căng thẳng và do đó bệnh tật xâm nhập dễ dàng.
Thức ăn bổ sung và phế phẩm
Bạn phải thừa nhận rằng, đã có lúc, vào một ngày mùa đông, bạn đã đứng lặng người trước tủ kính bày bán anh đào đóng hộp hoặc những hoa quả khác, mà vẻ ngon lành của chúng tựa như có ma lực, hấp dẫn người qua đường? Song, xem xét kỹ càng, ta sẽ thấy cái dáng vẻ tươi tắn, chín mọng ấy chẳng qua chỉ là màu mè, che giấu sự khô kiệt của sản phẩm. Hoa quả về mùa đông cũng không hơn gì một vật không sinh khí, thực tế không nhận ra vì nó được “ướp xác” khéo léo nhờ các loại phẩm màu và các chất bảo vệ thực phẩm. Theo thống kê của Hội chống ung thư Mỹ thì 40% các trường hợp của căn bệnh nan y này là do sử dụng những thực phẩm được chế biến bằng kỹ nghệ công nghiệp. Phải chăng đã tới lúc báo động về việc sử dụng phụ gia hóa chất cho thực phẩm, mà thực tế đã gây nguy hiểm cho sức khỏe? Bạn muốn sống lâu thì chỉ nên sử dụng những sản phẩm tươi, có chất lượng tốt! Và cần làm thế nào với đường thế phẩm, khi chính sản phẩm đường đã bị kết luận là thừa calo? Có phải là chúng vô hại như những người sản xuất đã cố thuyết phục chúng ta? Nhà nghiên cứu người Pháp Giắc Fricke đã cố gắng đưa ra những câu trả lời cho vấn đề này. Nguyện vọng muốn chiều theo những sở thích vốn có, từ khi mới sinh ra là ưa của ngọt và muốn giảm lượng calo của bữa ăn mong được gầy đi và “có thân hình đẹp”, tất nhiên sẽ dẫn đến việc sản xuất ra những chất giảm ngọt và đường nhân tạo. Chất giảm ngọt phổ biến nhất hiện nay là axpartam; nó được phát minh năm 1965 bởi nhà hóa học Mỹ G.M.Shletter.